Cuộc sống của người dân thủ đô cách đây gần nửa thế kỷ được tái hiện sinh động trong cuốn sách ảnh “Hà Nội 1967-1975” của nhiếp ảnh gia Thomas Billhardt.

Hình ảnh đôi nam nữ dân quân được chụp tại Hà Nội năm 1968. Tác giả chia sẻ rằng ông đã chụp rất nhiều ảnh phía trước mặt, cũng như sau lưng của đôi dân quân trên nhưng không cái nào khiến ông rung động như bức đầu tiên. Vì thế, ông đã chọn nó để tham gia nhiều cuộc triển lãm trên thế giới.
Bức ảnh Hai em bé đội mũ rơm được chụp tại khu vực tây bắc của Hà Nội, năm 1968. Giống với nón, những chiếc mũ rơm là vật dụng phổ biến lúc bấy giờ. Tuy nhiên, ngày nay chúng ta gần như không còn nhìn thấy chúng.
Thomas Billhardt là nhiếp ảnh gia chịu khó di chuyển, giao tiếp. Ông thường chủ động đề nghị được tới thăm nhiều địa điểm quan trọng. Bức ảnh trên được chụp tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, Hà Nội, năm 1967.
Thomas Billhardt cho biết mình đã rất bất ngờ trong lần đầu tiên đến thăm Việt Nam. Nơi đây khác xa so với những gì ông tưởng tượng trước đó. Đặc biệt, khi đó, khắp nơi trên phố đều là những hầm tránh bom như trong hình. Bức ảnh Hầm tránh bom được chụp năm 1968 tại Hà Nội.
Bên cạnh cảnh vật, chính người dân Việt Nam cũng làm cho Thomas Billhardt bất ngờ. Trong thời điểm đang phải đối mặt chiến tranh, người dân Việt Nam vẫn tạo cho ông cảm giác bình yên. Mọi người vẫn tiếp tục cuộc sống lao động, sản xuất giữa mưa bom bão đạn. Bức ảnh trên được chụp tại sân vận động Hàng Đẫy, Hà Nội, năm 1975.
Trước đây, xích lô là một trong những phương tiện có mặt nhiều nhất trên các tuyến phố Hà Nội. Xích lô được sử dụng trong di chuyển, sản xuất, chở hàng… Ngày nay, chúng ta vẫn có thể nhìn thấy xích lô tại các khu phố cổ của Hà Nội nhưng hầu hết đều để phục vụ khách du lịch.
Tàu điện là phương tiện di chuyển công cộng phổ biến tại Hà Nội trong quá khứ. Tuy nhiên, sau này, vì nhiều lý do, tàu điện không còn được sử dụng mà thay thế bằng các loại phương tiện khác hiện đại hơn. Bức ảnh trên được chụp tại Hà Nội, năm 1975.
Dù ở hiện tại hay trong quá khứ, bóng đá vẫn luôn là môn thể thao được nhiều người yêu thích. Trận cầu trên diễn ra năm 1969 và các khán đài đều được khán giả phủ kín.
Đoan Trang là một trong những bức ảnh tâm đắc của Thomas Billhardt, ông đã đem nó đi triển lãm, giới thiệu ở rất nhiều nơi trên thế giới. Sau khi chiến tranh kết thúc, Thomas quay trở lại Việt Nam để tìm lại các nhân vật trong những bức ảnh của mình và có gặp lại Đoan Trang cùng gia đình.

Hà Nội thời nhà cổ và tranh cổ động

Trẻ em đi học vẽ ngoài trời, với mũ rơm và áo bông

Cô gái trẻ Thomas Billhardt chụp năm 1975 ông đã tìm lại được vào năm 1999, tên Hồng Ly

Xe đạp, mũ cối và huân huy chương trên ngực áo là hình ảnh rất đễ bắt gặp trên đường phố Hà Nội những năm 1970 nhưng ít người ghi lại

Hà Nội một thời thương khó nhưng đầy tình yêu thương

Những nụ cười luôn tỏa sáng giữa đói nghèo và chiến tranh – Ảnh: Thomas Billhardt
Nhiếp ảnh gia Thomas Billhardt – Ảnh: NVCC